Học bài tập thở trong Yoga để ngủ ngon chỉ trong 60 giây

Bạn thường xuyên bị mất ngủ, chất lượng giấc ngủ kém và điều này ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống? Chỉ cần thuộc “nằm lòng” bài tập thở trong yoga Ấn Độ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng chìm vào mộng đẹp chỉ trong 1 phút.

Giấc ngủ – điều kiện cơ bản của sức khỏe và sắc đẹp

Các nhà khoa học định nghĩa: ngủ là trạng thái không có ý thức tự nhiên, là thời gian nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi và năng lượng sau một ngày hoạt động.

Buổi đêm là thời gian làn da tiến hành quá trình trao đổi chất, phục hồi, tái tạo nên một giấc ngủ sâu sẽ giúp các tế bào da được điều tiết cân bằng, ngăn chặn quá trình lão hóa và giúp da mềm mại, mịn màng.

Thiếu ngủ cũng chính là một trong những nguyên nhân gây béo phì do insulin không chuyển hóa được thành đường glucose bình thường.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịp sinh học bị xáo trộn là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ. Một khảo sát thực hiện trên 3000 phụ nữ ở Pháp cho thấy phụ nữ làm việc ban đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 30% so với phụ nữ không làm việc ban đêm. Do vậy, việc ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vú, béo phì, bệnh tim hay bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu, chất lượng giấc ngủ của con người thời hiện đại càng ngày càng đi xuống. Trong môi trường có quá nhiều ánh sáng nhân tạo, sự bùng nổ của các thiết bị điện tử cá nhân, áp lực từ công việc khiến đồng hồ sinh học của chúng ta đã sai lệch rất nhiều so với nhu cầu thực tế của cơ thể. Kết quả, chúng ta thường xuyên bị thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ thấp và thường thức dậy trong trạng thái mệt mỏi.

Phương pháp ngủ ngon trong Yoga của người Ấn

Một chuyên gia giấc ngủ nổi tiếng người Mỹ tên là Andrew Weil đã chia sẻ một phương pháp giúp bạn có thể chìm vào giấc ngủ chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút.

Phương pháp này được ông đặt tên là phương pháp 4-7-8, dựa trên một bài tập thở cổ xưa của Ấn Độ tên là pranayama, một bài tập phổ biến trong yoga. Áp dụng phương pháp này, những người mất ngủ kinh niên cũng có thể an giấc nhanh chóng.

Phương pháp Pranayamagồm 5 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Thở ra, hoặc thổi hơi ra hoàn toàn bằng miệng (thở mạnh, tạo thành tiếng, đầu lưỡi đặt đằng sau răng hàm trên).

Bước 2: Đóng miệng, hít nhẹ nhàng bằng miệng, đếm thầm trong đầu đến 4.

Bước 3: Nín thở, đếm đến 7.

Bước 4: Lại thở mạnh thành tiếng, đếm đến 8.

Bước 5: Đóng miệng, hít nhẹ nhàng, lặp lại toàn bộ quá trình trên thêm 3 lần nữa.

Bài tập này chỉ tốn khoảng 30 giây và nó sẽ giúp phổi của bạn được nạp đầy không khí, qua đó đẩy nhiều oxy vào cơ thể và đưa đầu óc vào trạng thái tĩnh tâm.

Hãy tập thở theo cách trên 2 lần mỗi ngày. Sau 4-6 tuần, bạn sẽ nhận thấy những lợi ích tích cực đối với giấc ngủ và sức khỏe. Phương pháp này còn giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và kìm chế cơn giận dữ, giảm căng thẳng cho đầu óc. Thậm chí theo một nghiên cứu của Harvard năm 1975 do Herbert Benson tiến hành, việc tập thở bằng cách thiền định có thể tái cấu trúc gene trong cơ thể theo chiều hướng có lợi.

Kết hợp với phương pháp này, bạn có thể sử dụng nhụy hoa Nghệ Tây (saffron) trong thực đơn hàng ngày, hoặc thêm loại gia vị này vào trà, nước uống. Được biết đến là “vàng đỏ” trong thế giới gia vị, Nghệ Tây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có hiệu quả rõ rệt trong cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top