Liệu trình trị mụn bằng phương pháp Ayurveda (Phần 1)

Hẳn bạn đã từng trải qua cuộc chiến với mụn viêm, mụn trứng cá hay mụn đầu đen và hậu quả của chúng là những vết sẹo thâm xấu xí. Thực tế, nếu bạn quan tâm đến việc phòng ngừa và chữa trị mụn từ sớm và đúng cáchthì sẽ không để lại sẹo và thâm, cũng như không để cho các đốm mụn khác bùng phát.

Bindi đã từng thử rất nhiều các loại tẩy da chết hoá học như AHA, BHA, tretinoin,… để điều trị mụn viêm và mụn ẩn, trên mặt lại càng ngày càng xuất hiện nhiều mụn viêm, còn mụn ẩn chỉ trồi lên bề mặt mà không khô nhân để có thể chữa trị dứt điểm. Đặc biệt, chưa hết đợt mụn này, trên mặt lại nở hoa tiếp, tình trạng này kéo dài trong 1 năm. Xác định rằng mình không phù hợp với các phương pháp chăm sóc da bằng hoá chất, mình quyết định thử qua các sản phẩm chiết xuất thiên nhiên, đặc biệt là các sản phẩm mỹ phẩm Ấn Độ, kết hợp với chăm sóc sức khoẻ bằng phương pháp Ayurveda, phương thức y học và làm đẹp cổ truyền của Ấn. Cực kì bất ngờ, sau khi mình áp dụng phương pháp này và đều đặn dùng các sản phẩm trong 1 tháng kết quả da láng mịn hơn, các vết mụn cũng khô nhân và lấy ra rất dễ dàng, khi massage da mặt với dầu hoặc khi tẩy trang và rửa mặt. Thực sự mình rất ngạc nhiên với kết quả này. Da mình hiện tại vẫn còn mụn nhưng đã ít hơn trước rất nhiều. Mình đang kiên trì sử dụng tiếp các sản phẩm làm đẹp với tinh dầu từ thiên nhiên, dù kết quả có thể chậm hơn khi sử dụng các sản phẩm hoá học nhưng lại rất lành tính, an toàn cho sức khoẻ về lâu dài và đặc biệt thân thiện với môi trường nữa. Vì thế, mình xin chia sẻ bài viết này đến các bạn để tham khảo một phương pháp chăm sóc sắc đẹp từ thiên nhiên và trị mụn vô cùng hữu hiệu nhé!

Để có thể trị mụn dứt điểm, bạn phải hiểu rõ các nguyên nhân gốc rễ tạo nên vấn đề, bởi mụn viêm, mụn bọc hay mụn ẩn cũng đều chỉ là các tín hiện kêu cứu từ làn da và cơ thể của bạn để được chăm sóc đúng cách và khoẻ mạnh. Các sản phẩm trị mụn phổ biến trên thị trường hiện tại thường chú trọng vào bề nổi của vấn đề, nghĩa là chỉ tập trung ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây mụn trên da. Bạn sẽ thường xuyên phải sử dụng các biện pháp hoá học để kiềm chế sự bùng phát của mụn (breakout). Nếu bạn không thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt làm phát sinh mụn thì mụn sẽ trở thành cuộc chiến trường kì sử dụng kháng sinh, cộng thêm những sản phẩm đầy chất hoá học mạnh và đắt tiền. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp thay đổi một số thói quen trong thói quen thường ngày trong cuộc sống với liệu pháp chăm sóc da phù hợp, Bindi bảo đảm rằng bạn sẽ hoàn toàn có thể có một làn da láng mịn, sạch mụn mà không phải phụ thuốc vào các sản phẩm hoá học.

Ayurveda là tên gọi cho hệ thống y học cổ truyền của Ấn Độ, đã tồn tại từ hàng ngàn năm nay. Theo phương pháp này, có ۳ loại năng lượng tuần hoàn trong cơ thể (Dosha), điều khiển các hoạt động sinh lý. ۳ loại năng lượng này còn gọi là ۳ loại Dosha, đó là Vata, Pitta, và Kapha. (Bọn mình sẽ nói kĩ hơn về ۳ loại năng lượng này cũng như ۳ loại cơ thể dựa trên nguyên lý này ở một bài viết sau nhé). Sự mất cân bằng giữa các nguồn năng lượng sẽ tạo thành bệnh tật. Mụn xuất hiện khi có sự mất cân bằng giữa cả ۳ loại dosha. Vì vậy, bạn cần chữa trị chúng qua nhiều biện pháp khác nhau.

Sự mất cân bằng ở Vata sẽ gây nên vấn đề đối với hệ tiêu hoá và tích luỹ chất độc. Khi bạn thừa Kapha, nhân tố quyết định sự sản xuất bã nhờn (sebum), lỗ chân lông của bạn sẽ bị bít tắc. Những yếu tố này hình thành một môi trường lí tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, gây nên mụn mãn tính. Vì thế, sự phát triển quá mức của vi khuẩn chỉ là HẬU QUẢ của việc mất cân bằng giữa các dosha, chứ đây không phải là NGUYÊN NHÂN gây mụn. Vì vậy, chữa mụn với kháng sinh qua đường miệng hay trên da đều không thể chữa dứt điểm được vấn đề.

Bởi mụn có nhiều nguyên nhân hình thành như vậy, chúng ta cần đi vào từng nguyên nhân. Mụn thường có chu kì ۲, ۳, hoặc 4 tuần, nên bạn cần làm theo chương trình Ayurverda này trong 3-6 tháng để có kết quả lâu dài. Trong bài blog tiếp theo, Bindi sẽ kể ra 5 bước các bạn cần thực hiện để có làn da láng mịn và sạch mụn nhé! Stay tune!

Share

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top